Tiềm năng du lịch sinh thái của Đảo Ngọc Phú Quốc

Trong gần 3 năm qua, Phú Quốc đã thu hút hàng tỷ đô la đổ vào đầu tư các đại dự án khách sạn và biệt thự nghỉ dưỡng của các tập đoàn lớn trong và ngoài nước. Vậy Phú Quốc – hòn đảo được mệnh danh là Đảo Ngọc này có điều kiện tài nguyên thiên nhiên và tiềm năng du lịch sinh thái như thế nào?

Được mệnh danh là Đảo Ngọc, Phú Quốc là hòn đảo lớn nhất của Việt Nam, nằm trên vành đai kinh tế Việt Nam – Campuchia – Thái Lan. Cùng với các đảo khác, đảo Phú Quốc tạo thành huyện đảo Phú Quốc, có tổng diện tích 589,23km2, trực thuộc tỉnh Kiên Giang. Thị trấn Dương Đông, tọa lạc ở phía Tây bắc, là thủ phủ của huyện đảo. Phú Quốc nằm cách thành phố Rạch Giá 120km và cách thị xã Hà Tiên 45km. Năm 2006, khu dự trữ sinh quyển ven biển và biển đảo Kiên Giang bao gồm cả huyện này được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Phú Quốc là cụm đảo khá lớn, có thổ nhưỡng phì nhiêu, nguồn nước ngọt dồi dào và các bãi tắm đẹp… Đó là nguồn tiềm năng du lịch sinh thái biển, kết hợp với bảo tồn thiên nhiên, nghiên cứu khoa học. Quần đảo Phú Quốc gồm 22 đảo lớn, nhỏ rộng hơn 550km2, trong đó đất rừng chiếm 62% tổng diện tích và trải dài trên 90 ngọn núi, nơi xuất phát của một con sông quan trọng, bắt nguồn từ dãy Hàm Ninh như Rạch Chàm, Rạch Cai Lạp, rạch Hàm Ninh, sông cửa Cạn, sông Dương Đông… với nhiều cảnh quan đẹp, tạo sự khác biệt giữa đảo Phú Quốc với các đảo ở khu vực lân cận. Đảo Ngọc Phú Quốc còn là nơi có rất nhiều thắng cảnh thiên nhiên đẹp như Bãi Thơm, Bãi Sao, Bãi Khem.. với màu nước biển trong xanh như ngọc; suối Đá Bàng, suối Tranh…

Đặc biệt Bãi Dài đứng đầu danh sách các bãi biển tiềm ẩn được các hãng thông tấn cũng như du khách nước ngoài đánh giá và bình chọn bãi biển đứng đầu 5 bãi biển đẹp nhất thế giới, Bãi Sao được đánh giá nằm trong top các bãi biển hoang sơ đẹp nhất thế giới.

bien_phu_quoc4

Vùng biển Phú Quốc được đánh giá là ngư trường giàu có với tổng trữ lượng cá phân bố ước đạt khoảng 464.000 tấn. Trong đó trữ lượng cá nổi chiếm khoảng 51%, 239.000 tấn; cá đáy và cá rạn san hô chiếm khoảng 49%, 255.000 tấn. Ngoài nhóm cá vùng biển Phú Quốc còn chứa đựng nhiều nhóm hải sản có giá trị khác như tôm, mực, ghẹ, ốc nhảy, trai ngọc, sò huyết, sò lông, nghêu lụa, bạch tuộc, hải sâm, cá ngựa… hàng năm được khai thác với sản lượng lớn tạo nguồn thu nhập và công ăn việc làm cho người dân trên đảo và khu vực lân cận. Những đối tượng hải sản này thường được khai thác ở vùng ven các đảo, trong các rạn san hô, thảm có biển và vùng nước lân cận.

Riêng hệ sinh thái rạn san hô, qua ghi nhận có 252 loài thuộc 49 giống và 14 họ san hô cứng, 19 loài san hô mềm với tổng diện tích là 473,9 ha phân bố chủ yếu tập trung quanh các đảo ở phía Nam quần đảo An Thới với diện tích 362,2ha chiếm 76% tổng diện tích.

Phú Quốc còn có khu bảo tồn đa dạng sinh học biển đảo. Khu bảo tồn biển Phú Quốc gồm 2 khu vực: khu phía Đông Bắc, Đông Nam đảo Phú Quốc và khu phía Nam quần đảo An Thới. Diện tích mặt nước của khu bảo tồn biển là 26.863,17 ha trong đó vùng bảo vệ nghiêm ngặt 2.952,45ha, vùng phục hồi sinh thái rộng 13.592,95ha và vùng phát triển 10.317,77ha. Ở bắc đảo là vùng thảm cỏ biển rộng lớn thuộc 2 xã Hàm Ninh và Bãi Thơm, phía Nam đảo có những rặng san hô nằm quanh các hòn đảo An Thới thuộc xã Hòn Thơm, huyện Phú Quốc.

Hòn đảo này không chỉ có bờ biển đẹp và các điểm du lịch lặn, nó còn có nét độc đáo so với những điểm khác khu vực với nghề truyền thống của cư dân ở đây, vùng sản xuất hồ tiêu nổi tiếng, nghề sản xuất nước mắm tốt nhất và trên đảo có các trại nuôi trai lấy ngọc.

Với điều kiện tự nhiên phong phú, có thể nhận thấy rõ ràng Phú Quốc sẽ trở thành thiên đường nghỉ dưỡng số 1 tại Châu Á trong tương lai. Nhận thấy cơ hội đầu tư hiếm có, đã không ít nhà đầu tư lớn nhỏ đổ về Phú Quốc đầu tư khách sạn nghỉ dưỡng, biệt thự biển Phú Quốc, resort, đầu tư mua bán đất Phú Quốc… với số vốn hàng nghìn tỷ đồng.

 

Add Your Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *